MrPrint หมีก หมึกพิมพ์ เติมหมึก

Your Shopping Cart

รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

You are here: Home เกี่ยวกับเรา Ribbon เครื่องพิมพ์ Photo Printer Canon iP4200

เครื่องพิมพ์ Photo Printer Canon iP4200

อีเมล พิมพ์ PDF

เครื่องพิมพ์ Photo Printer Canon iP4200 กับระบบ CIS (Continuous Inking System)

 

เมื่อไม่นานมานึ้ ผมได้ไปที่ IT Mall รัชดาฯ เพื่อซื้อแผ่น CD-R มาใช้งานตามปกติ และได้เห็นร้านที่ขาย รับพิมพ์ Label ลงที่แผ่น CD ด้วย จึงถามว่าทำได้อย่างไร ออกมาสวยดี เพราะแต่เดิมนั้นผมใช้พิมพ์ลงกระดาษกาว ที่มีขาย แล้วลอกเอาไปแปะลงบนแผ่น CD ซึ่ง บางทีก็ตรง บางทีก็เบี้ยว

ทางร้านบอกว่า วิธีนั้น เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีคนใช้แล้ว แต่จะใช้เครื่องพิมพ์ที่พิมพ์ลงแผ่น CD ได้ และแผ่น CD แบบ Printable ก็มีขายแล้ว จากนั้นผมก็ถามว่า เครื่องพิมพ์ยี่ห้อใดที่ควรจะใช้ เขาก็แนะนำยี่ห้อ Canon รุ่น iP 4000, iP 4200 นี้แหละดี ผมจึงไปที่ร้าน IT City และตกลงซื้อเครื่อง Canon iP 4200 ทันที

หลังจาก Enjoy ใช้เครื่อง Printer Canon iP 4200 ซึ่งพิมพ์ภาพถ่ายดิจิตอล พิมพ์ Label ลงแผ่น CD ได้สวยมาก มีความชัดเจน และสีตรงกับความเป็นจริง และการพิมพ์ทุกครั้ง ผมจะจดไว้ว่าพิมพ์ภาพถ่ายขนาดใดกี่รูป หรือพิมพ์กระดาษ A4 กี่แผ่น ทั้งนี้เพราะเคยผจญกับเครื่องพิมพ์ที่ค่าตลับหมึกแพงมากๆจนต้องเลิกใช้ไปแล้ว

เรื่องที่น่าวิตกก็เกิดขึ้นมาอีก เมื่อมีการเตือนว่าหมึกพิมพ์บางสีใกล้จะหมด เปิดฝาออกดู พบว่ามีไฟสีแดงติดวาบๆอยู่ที่ตลับหมึก 2 ตลับ จึงถอดออกมาดูก็พบว่าเป็นตลับหมึกใส มองเห็นปริมาณน้ำหมึกได้ชัดเจน ลองคำนวณคร่าวๆพบว่าค่าหมึกพิมพ์ต่อภาพ ขนาด 4x6 นิ้ว ประมาณ 20 บาท! ซึ่งแพงมาก คราวนี้ถ้าจะเปลี่ยนตลับหมึก ราคาประมาณ 525 บาทต่อตลับ ถ้าเปลี่ยน 4 สี ก็เป็นเงิน
2,100 บาท หรือเกือบครึ่งหนึ่งของราคาเครื่อง ซึ่งเราคงจะไม่สามารถจ่ายได้

ผมได้กลับไปที่ IT Mall โดยนำตลับหมึกที่หมดแล้ว 2 ตลับไปด้วยเพื่อจะหาร้านที่เติมหมึก แต่พอทางร้านเห็นตลับหมึก ก็บอกว่าเติมไม่ได้ เพราะที่ตลับหมึกมี Chip ติดอยู่ป้องกันเอาไว้ สรุปว่าเซ็ง!แต่ความพยายามของผมยังไม่หมดง่ายๆหรอก เพราะผมยังไม่เชื่อ ดังนั้นจึงหาทางจะต้องเติมน้ำหมึกเข้าไปในตลับให้ได้ หลังจากพิจารณาดูแล้ว ง่ายมาก เอาสว่านไฟฟ้ามาเจาะรูที่ด้านบนตลับเลย แล้วไปซื้อหมึกมา 1 ขวด ใช้ที่สูบหมึก ฉีดน้ำหมึกเข้าไปในตลับ น้ำหมึกก็เข้าไป แต่แล้วก็ไหลออกมาทางรูที่ใช้พิมพ์เลอะเทอะไปหมด จนต้องโยนตลับหมึกทิ้งไป

ในระหว่างที่ผิดหวังกับการเติมน้ำหมึกดังกล่าว ก็พอดีเพื่อนคนหนึ่งบอกว่าจะเอาเครื่อง Canon iP 1000 ไปติด Ink Tank ที่พันทิพย์พลาซ่า ในราคา 2,000 บาท ซึ่งความจริง ผมก็มีเครื่อง Canon iP 1000 ใช้อยู่ที่ทำงาน จึงนำไปติดตั้งที่พันทิพย์พลาซ่าบ้าง วิ่งไปวิ่งมาอยู่ 3 ครั้ง เพราะ 2 ครั้งแรก เวลาพิมพ์หมึกออกไม่ครบทุกสี ทางร้านจึงเปลี่ยนชุดใหม่ให้ จนในที่สุดก็สำเร็จ เครื่องพิมพ์ได้ดี สีสวยพอควร พิมพ์ภาพถ่ายก็ได้ (แต่เครื่องรุ่นนี้พิมพ์ Label ลงบนแผ่น CD/DVD ไม่ได้)

กลับมาเรื่อง Canon iP 4200 ใหม่ ความพยายามยังมีอยู่ แต่ไปถามหลายแห่ง ยังไม่มีใครติด Ink Tank ได้ ผมจึงเข้าไปค้นหาข้อมูลใน Google ในเรื่อง Ink Tank และก็ได้ความรู้มาอีกมากมายและก็ไปพบประกาศขายเครื่อง Printer ติด Ink Tank สำเร็จ ส่งถึงบ้านในราคาที่ไม่แพง แต่ไม่มีสำหรับเครื่อง Canon iP 4200 เลย

ความอยากรู้ ทำให้ต้องยอมจ่ายเงิน น่าจะเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ ผมได้เข้าไปศึกษาเครื่องพิมพ์ที่ประกาศขายพร้อมติดตั้ง Ink Tank ซึ่งส่วนมากจะเป็นยี่ห้อ Epson และ Canon บางรุ่น ในที่สุด ก็ตกลงที่จะยอมลองดูอีกครั้ง โดยติดต่อซักถามผู้ขายอยู่หลายครั้ง แล้วก็สั่งซื้อเครื่องพิมพ์ Epson StylusPhoto R230 ติดตั้ง Ink Tank เสร็จ ส่งถึงบ้าน ในราคา 6,300 บาท เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2549

หลังจากการทดลองต่างๆนานากับการพิมพ์ด้วยเครื่อง Epson R230 อยู่หลายวัน ในที่สุดก็พบว่าเครื่อง Epson R230 ใช้พิมพ์ได้ดีกับระบบ Ink Tank ตามรายละเอียดในบทความที่เขียนไว้

สำหรับเครื่อง Canon iP 4200 นั้นยังมีประเด็นค้างอยู่ว่า ทำไมจึงยังไม่สามารถติดตั้ง Ink Tankหรือที่ฝรั่งเรียกว่า CIS (Continuous Inking System) ได้ แต่ยอมรับว่า iP 4200 เป็นเครื่องที่ดี มีความละเอียดสูงถึง 9600 dpi และยังพิมพ์ได้เร็วกว่า Epson R230 ด้วย

ผมได้เข้าไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมใน Google หลายครั้ง โดยพิมพ์คำว่า Canon iP 4200 with CIS และก็ได้ข้อมูลมากขึ้นว่าในต่างประเทศ เช่นที่ประเทศออสเตรเลีย มีผู้ติดระบบ CIS กับเครื่อง Canon
iP 4200 แล้ว
(ดูที่นี่) และบางรายก็ประดิษฐ์วิธีเติมหมึกลงในตลับใสของ Canon ได้

 

Canon4200A

มีรายหนึ่ง อธิบายว่า ทำไมเมื่อเราเติมหมึกลงไปในตลับหมึกใสของ Canon รุ่นนี้แล้ว แต่เมื่อนำตลับหมึกใส่เข้าไปในที่ของมัน สั่งพิมพ์ เครื่องจะไม่ยอมพิมพ์ โดยบอกว่าหมึกหมด ซึ่งอธิบายได้ว่า Chip ที่ติดตั้งมากับตลับหมึกแท้นั้น จะคำนวณปริมาณ หรือน้ำหมึกที่ถูกดูดออกไปใช้ในการพิมพ์ และจำเอาไว้พอถึงจำนวนหนึ่ง ก็จะแจ้งว่าหมึกใกล้หมด และหมึกหมด พิมพ์ต่อไปไม่ได้ นอกจากจะเปลี่ยนตลับหมึกแท้ชุดใหม่ ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่ชาญฉลาดมากสำหรับผู้ผลิต แต่ก็ยังมีผู้ที่ใช้หมึกเติม ค้นวิธี Reset
เครื่อง หรือ Reset Chip ให้ยอมรับหมึกเติมได้

อย่างไรก็ตาม เป็นที่หวังว่าในระยะเวลาอันใกล้นี้ เราจะสามารถติดตั้งระบบ CIS หรือ Ink Tank กับเครื่องพิมพ์ Canon iP 4200 ได้ หรือถ้าหากมีผู้ใดรับติดตั้งใช้งานได้ผลดี ช่วยแจ้งเข้ามาด้วย(ข้อมูลเกี่ยวกับระบบ CIS กับ Canon iP 4200 ซึ่งใช้หมึก 5 Tanks ดูได้จาก
ContinuousInk.com

ที่มา httpx://www.somkiet.com/DigitalPhotography/InkTank2.htm

แก้ไขล่าสุด ( วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ 2009 เวลา 14:11 )  

Shopping Guide

- วิธีการสั่งซื้อ
- วิธีการชำระเงิน
- วิธีการรับสินค้า
- สมัครสมาชิก
- ค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์
- โอนเงินเข้าบัญชี
- ยืนยันการชำระเงิน
- ข้อมูลอื่นๆ

Login FormPayment

Support Center

สอบถามเรื่องทั่วไปเกี่ยวสินค้า และการบริการอื่นๆ เรื่องราคาและโปรโมชั่น, การสั่งซื้อสินค้า, การชำระเงิน, การโอนเงิน, ภาษีหัก ณ ที่จ่าย, ออกใบเสร็จ, วางบิล

  • Tel: (02)709-8388 (20Line)
  • Fax: (02)709-9039
  • Email: info@mrprint.co.th
  • Website: www.mrprint.co.th